091.702.1858

Nhiều giải pháp thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tốt hơn trong những tháng cuối năm

Đăng bởi: toan  icon face Chia sẻ  icon view 463
Bộ Công Thương vừa thông tin, nhập siêu những tháng đầu năm có lý do khách quan do gia tăng nhập khẩu (NK) máy móc, thiết bị, nguyên liệu. Tuy nhiên, đây cũng là sự cảnh báo để Bộ này tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đạt mức kim ngạch xuất khẩu (XK) tốt hơn trong những tháng cuối năm.

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để đạt mức kim ngạch XK tốt hơn trong những tháng cuối năm. (Ảnh TL)


Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, trong những tháng vừa qua, kim ngạch hàng hóa XK ước đạt 100,74 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2018; kim ngạch hàng hóa NK ước đạt 101,28 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018; nhập siêu 548 triệu USD.

TS. Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, XK những tháng vừa qua tăng trưởng 6,7%, là mức tăng khá thấp so với kết quả của nhiều năm qua. Tuy nhiên, mức tăng này cũng rất tích cực nếu so với mức tăng trưởng âm trong 3 tháng đầu năm của hàng loạt quốc gia như Nhật Bản, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore. NK các tháng đầu năm gia tăng do NK nguyên liệu sản xuất nên mức thâm hụt thương mại chưa đáng lo ngại.

Trong báo cáo được công bố mới đây, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) có quan điểm lạc quan hơn về cán cân thương mại của Việt Nam, đặc biệt kể từ quý III/2019. VDSC kỳ vọng giá trị XK sẽ tăng trưởng tích cực hơn trong những tháng tiếp theo khi nhu cầu NK giảm, do tính mùa vụ và sự kiểm soát của nhà nước.

Cụ thể, hai nhóm hàng, nông sản và hàng điện tử, chiếm gần 40% tổng kim ngạch XK có thể sẽ tăng trưởng tốt hơn. Với nhóm hàng nông sản, XK hoa quả sang Trung Quốc có dấu hiệu tăng trở lại khi đạt trên 450 triệu USD vào tháng 4, tăng gần 30% so với tháng 3 và cùng kỳ năm trước.

Còn với nhóm hàng điện tử, mùa vụ sản xuất của các tập đoàn lớn thường rơi vào tháng 7 và 8 gắn với sự kiện ra mắt các dòng sản phẩm mới. Quan sát diễn biến NK và sản xuất hàng điện tử, linh kiện, VDSC nhận thấy, các chỉ số sản xuất của ngành này tại các tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng đều tăng tốt, đi kèm với tăng trưởng NK hàng hóa. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp kim ngạch XK tăng cao hơn trong thời gian tới.

Về phía Bộ Công Thương, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - cho biết, cục đang đẩy mạnh hướng dẫn doanh nghiệp về tận dụng ưu đãi xuất xứ trong các FTA. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm, Cục đã cấp gần 0,5 triệu bộ hồ sơ C/O tự chứng nhận xuất xứ cho doanh nghiệp. Cục cũng đang triển khai, đồng thời công bố công khai trên mạng 2 đề án: Chống gian lận xuất xứ trong xuất, nhập khẩu và xây dựng văn bản điều kiện đạt tiêu chí Made in Vietnam. Các văn bản này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ mạnh hơn cho các doanh nghiệp XK.

Tại buổi họp giao ban Bộ Công Thương mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, nhập siêu những tháng đầu năm có lý do khách quan do gia tăng NK máy móc, thiết bị, nguyên liệu. Tuy nhiên, đây cũng là sự cảnh báo để Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để đạt mức kim ngạch XK tốt hơn trong những tháng cuối năm.

Theo: Nhật Phương/CONGLUAN.VN

54v2
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...