091.702.1858

Xác tàu buôn thế kỷ 17 bảo quản nguyên vẹn dưới biển Baltic

Đăng bởi: Duong  icon face Chia sẻ  icon view 34
Các thợ lặn đã phát hiện xác con tàu buôn trong tình trạng tốt từ thế kỷ 17 ở vùng biển Baltic.

Xác tàu buôn thế kỷ 17 bảo quản nguyên vẹn dưới biển Baltic

Đội thợ lặn Badewanne của Phần Lan đang trong quá trình tìm kiếm xác tàu tại cửa vịnh Phần Lan thì phát hiện con tàu đồ sộ có niên đại gần 400 năm.

Badewanne giải thích: "Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên, xác con tàu ở độ sâu 85 mét so với mặt nước biển. Trước đó chúng tôi kỳ vọng tìm ra xác tàu Thế chiến 2, nhưng lại phát hiện con tàu từ thế kỷ 17 của Hà Lan được bảo quản gần như nguyên vẹn. "

Đội thợ lặn Badewanne thường xuyên tìm kiếm di tích bị đắm trong các trận chiến trên biển của Thế chiến 1 và thế chiến 2. Do vậy, lần phát hiện này thực sự khác biệt.

Đó là xác tàu chở hàng thiết kế đặc biệt xuất hiện vào thế kỷ 17.Các hình ảnh cho thấy phần lớn xác tàu vẫn còn nguyên vẹn.

Đất cát, phù sa phủ đầy trên tàu suốt hàng trăm năm qua

Nhưng nguyên nhân vì sao dẫn đến việc tàu bị đắm vẫn còn là một bí ẩn. Jouni Polkko, thợ lặn từ đội Badewanne cho biết: "Vỏ tàu còn nguyên vẹn. Xác tàu ở giữa biển vì vậy nó không bị mắc cạn. Có thể nó bị lật trong một cơn bão biển hoặc có thể giàn khoan bị đóng băng khiến con tàu hoạt động không ổn định. Chúng tôi chưa biết nguyên nhân cụ thể".

Các thợ lặn cũng nhận định rằng những khoang chứa trên tàu đã đầy nhưng chưa thể thấy rõ tàu chở hàng hóa gì vì một lượng lớn cát bụi, phù sa suốt 400 năm qua che phủ.

Những thợ lặn cho biết chỉ một số địa điểm hiếm hoi trên khắp thế giới, trong đó bao gồm biển Baltic có thể bảo tồn xác tàu gỗ hàng thế kỷ mà không bị các quá trình phân hủy hóa học, sinh học phá hỏng. Do độ mặn thấp, bóng tối gần như tuyệt đối, nhiệt độ thấp quanh năm nên các quá trình phân hủy diễn ra rất chậm ở biển Baltic.

Năm ngoái, các nhà khảo cổ học hàng hải đã sử dụng máy bay không người lái dưới nước để tìm kiếm phần còn lại của một con tàu đắm khoảng 500 năm tuổi, bảo quản cực kỳ tốt ở biển Baltic.

Có niên đại từ cuối thế kỷ 15 hoặc đầu thế kỷ 16, con tàu bí ẩn lần đầu tiên được Cục Hàng hải Thụy Điển phát hiện vào năm 2009. Năm 2019, các chuyên gia mở cuộc phân tích kỹ hơn về xác tàu, họ vô cùng ngạc nhiên trước mức độ bảo quản tuyệt vời của nó.

Theo Infonet

https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/xac-tau-buon-the-ky-17-bao-quan-nguyen-ven-duoi-bien-baltic-264052.html

54v2
loading...

Tin cùng chuyên mục

loading...